Quá bận để cho con bú

1. Sợ “hỏng” vóc dáng, con không được bú

Trong xã hội mới, tình yêu là thứ không chắc chắn, ngày càng nhiều cuộc tình ngoài hôn nhân, cho thấy hôn nhân ngày càng trở nên mong manh. Ngoài việc kết hôn, có con cũng là một điều quan trọng nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Như vậy, phụ nữ vừa phải sinh được con, vừa phải giữ được vóc dáng hoàn hảo.

Thực tế chứng minh rằng, sau khi sinh con, vóc dáng cơ thể phụ nữ ít nhiều có sự thay đổi, hiếm có người giữ nguyên được hình dáng ban đầu. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều ngôi sao nữ lựa chọn sinh mổ và không cho con bú, lấy con cái và sự gợi cảm của mình để giữ lấy trái tim người đàn ông.

a
Rất nhiều phụ nữ sau khi sinh con đã sớm trở lại với công việc để kiếm tiền, việc cho con bú đúng thời gian đã không thể thực hiện được.

2. Quá bận để cho con bú

Phụ nữ hiện đại đang ngày càng độc lập, họ không chỉ phải làm con, làm vợ và làm mẹ trong gia đình, mà còn có công việc với nhiều cương vị khác nhau ngoài xã hội.

Mặc dù được nhà nước quy định dành thời gian nghỉ đẻ cho các bà mẹ, nhưng phần lớn phụ nữ không muốn vì sinh con mà nghỉ việc kéo dài. Rất nhiều phụ nữ sau khi sinh con đã sớm trở lại với công việc để kiếm tiền, việc cho con bú đúng thời gian đã không thể thực hiện được. Vì vậy, họ dứt khoát từ bỏ cho con bú, gửi con cho bố mẹ già hay thuê người chăm sóc.

3. Sữa bột có thể thay thế sữa mẹ ?

Ở rất nhiều bệnh viện hay có các nhân viên marketing chào hàng sữa bột, các bà mẹ trẻ đã thường xuyên nhận được các chiêu thức quảng cáo ngay từ khi chuẩn bị sinh con. Hơn nữa, một số bệnh viện còn giới thiệu sữa cho các bà mẹ khi em bé chào đời.

Khi mới sinh em bé, “núi đôi” của một số bà mẹ chưa có sữa ngay, họ đã nghe theo lời thầy thuốc dùng sữa bột thay thế. Trong khi đó, vị giác của trẻ vừa mới sinh rất quan trọng, khi chúng đã thích mùi vị của sữa bột thì sẽ từ chối sữa mẹ. Hiện nay, sữa bột được quảng cáo rất mạnh, do đó những bà mẹ trẻ cho rằng, con ăn sữa bột sẽ tốt hơn sữa mẹ, và họ kiên quyết cho bé ăn sữa bột.

Ngoài ba lý do chính nêu trên, còn nhiều lý do cá biệt khác. Nhưng nói chung, chỉ có sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia cho biết, quan điểm cho con bú ảnh hưởng đến vóc dáng như lo lắng của các bà mẹ trẻ là không khoa học. Rất nhiều phụ nữ, kể cả các ngôi sao lớn đều kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ. Họ không những không bị biến dạng về vóc dáng, hơn nữa cho con bú còn giúp họ tăng cường trao đổi chất, hồi phục nhanh hơn vóc dáng quyến rũ của mình.

Còn công việc quá bận là một việc bất đắc dĩ, nhưng nếu ai có điều kiện thì nên cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ. Hiện nay đã có đồ dùng giữ ấm cho sữa mẹ, trước khi đi làm các bà mẹ trẻ có thể vắt sữa ra đó để cho trẻ ăn khi đói, sau đó mới dùng thêm sữa bột cho con ăn.

Mặc dù hiện nay sữa bột đã có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không thể nào so sánh được với sữa mẹ. Sữa mẹ không những giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm mắc bệnh, mà còn có thể tăng cường tình mẫu tử, và là một phần không thể thiếu cho sự phát triển đại não và trí lực của trẻ. Cho nên các bà mẹ trẻ nên nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con bú, để các bé lớn lên một cách khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

(Nguồn: báo Hoàn Cầu)