Hướng dẫn mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ mới tập đi


Ảnh: Images.

Tham khảo: Những trò chơi ngoài trời vui nhộn cho bé

Quay về với nền tảng cơ bản

Tiến sĩ Jennifer nói rằng: “Hãy để món đồ chơi đó kích thích trí tưởng tượng và hỗ trợ sự phát triển của trẻ”. Đối với những trẻ chưa đến tuổi đi học, những trò chơi thân thiện và không quá đắt là lắp ráp các khối lập phương hoặc nặn đất sét sẽ giúp kích thích sự sáng tạo và kỹ năng vận động chính xác hơn.

Thú nhồi bông có thể là món đồ chơi học tập tuyệt vời vì nó tạo sự thoải mái cho con bạn đồng thời hỗ trợ tâm lý cho trẻ.

“Video, game điện tử và những đồ chơi tự động có thể thúc đẩy hành vi thụ động và gây trở ngại việc tìm tòi và học hỏi thế giới xung quanh trẻ”  tiến sĩ Jennifer giải thích.

Đừng giữ trẻ nằm chơi một chỗ quá lâu, hãy tập cho trẻ những trò chơi vận động để kích thích hệ tiêu hóa và các chức năng vận động khác.

Ảnh: Images.

Sách là lựa chọn tối ưu cho mọi lứa tuổi, nó cung cấp các giá trị tinh thần và hỗ trợ tương tác giữa bố mẹ và bé. Bước đầu là những cuốn truyện tranh với những hình minh họa dễ thương, vui nhộn cho trẻ, sau đó có hãy tập cho bé lắng nghe những câu chuyện cổ tích…

Đơn giản mọi thứ

Nên tránh những món đồ chơi quá phức tạp đối với trẻ quá nhỏ đang bắt đầu học những điều cơ bản.

“Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi có thể giỏi nắm, kéo bất kỳ những vật nào vừa tầm tay nhưng chúng không có ý thức sẽ đặt những vật ấy trở lại đúng chỗ hoặc giữ chúng cẩn thận được.  Đôi khi những đồ chơi được sản xuất để phục vụ đặc biệt cho trẻ nhỏ không phải luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Ví dụ những đồ chơi và bút chì màu quá cỡ được bán cho trẻ nhỏ hơn có thể dễ dàng cầm nắm nhưng sẽ khó hơn để điều khiển dĩ nhiên là không hỗ trợ trong sự phát triển những kỹ năng vận động tinh xảo của trẻ.”

Đồ chơi theo từng độ tuổi

Trẻ mới sinh: Độ tuổi này bé còn quá nhỏ, hầu hết thời gian của bé là nằm trong nôi. Những đồ vật di chuyển trước mắt giúp bé phát triển thị lực, và những đồ chơi có tiếng nổ và nén giúp cho việc phản ứng và phát triển thính giác… Bé thích được “hóng hớt”, “trò chuyện” theo ánh mắt, lời nói của bố mẹ.

Bé sơ sinh rất thích được “trò chuyện” với bố mẹ. Ảnh: Images.

Trẻ từ 3-6 tháng: Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi bắt đầu trở nên hiếu động. Hãy bổ sung đồ chơi cho bé như những chiếc chuông và những quyển sách mềm để chúng khám phá bằng tay và miệng.

Trẻ từ 6-9 tháng: Khi bé bắt bắt đầu biết lật, tự ngồi dậy, bạn có thể bắt đầu cho trẻ chơi những đồ chơi giúp chúng phát triển khả năng di chuyển nhưng bò và đi.

Trẻ tập đi: Những đồ chơi yêu cầu trèo, đẩy, kéo và lái  nhằm giúp cho trẻ phát triển những kĩ năng di chuyển của chúng. Những quả bóng ném và đá, những món đồ hấp dẫn phía trước giúp trẻ háo hức bò đến để nhận lấy.

Những câu đố khó, những đồ xếp hình, những đồ lắp ráp dựng hình, những đồ chơi trộn lẫn và sắp xếp theo thứ tự cũng là nhưng lựa chọn tốt để bé phát triển trí tuệ và thể chất.

Từ 3 – 5 tuổi là giai đoạn chủ yếu để nuôi dưỡng trí tưởng tượng và sáng tạo, do đó sách truyện, mô hình lắp ráp, những loại hình mang tính nghệ thuật như chơi đàn, hát nhạc, đọc thơ…cũng được khuyến khích cho bé.

(Nguồn: Webtretho)