Cần nhớ khi tắm cho bé

me va be cung tam Cần nhớ khi tắm cho bé

 • Trước tiên cần chuẩn bị tốt phòng tắm và những đồ sinh hoạt cho trẻ như khăn bông, chậu tắm, sữa tắm, dầu gội đầu, kem dưỡng da cho trẻ….Khi tắm nhiệt độ thích hợp nhất trong phòng là 24 độ C, trẻ mới sinh khoảng 7 ngày cần tắm trong phòng với nhiệt độ từ 24 – 28℃, nhiệt độ nước là 38~40℃.
 • Thứ hai, xoa người cho trẻ tay cần mềm mại, thời gian tắm cho trẻ không nên quá dài thông thường là từ 3 – 5 phút. Thời gian tắm quá dài có thể làm trẻ sơ sinh mệt mỏi và dễ cảm lạnh.
 • Thứ 3, không cần thiết lúc nào cũng phải cho trẻ tắm bằng xà phòng hoặc sữa tắm. Nếu sử dụng sữa tắm cần đảm bảo dội nước cho sạch để tránh kích thích cho làn da. Ngoài ra cần chú ý lựa chọn sữa tắm thích hợp cho làn da. Vào những ngày thời tiết khô hanh, sau khi tắm cần xoa chút kem làm mềm vào cơ thể trẻ để tránh rạn nứt da.
 • Thứ 4, khi cuống rốn của trẻ chưa rụng hết không nên để trẻ trực tiếp ngâm mình trong chậu nước, chỉ nên dùng khăn ấm để lau phần quanh rốn hoặc xung quanh bụng để tránh nước ô nhiễm ảnh hưởng đến rốn.

(Nguồn: quanaotreemdep.net)

Cách tắm khi con bị sốt

Sau khi đưa con đi bệnh viện khám vì bị sốt, vợ chồng mình đã được bác sĩ tư vấn cho các tắm đúng khi bé bị sốt. Mình chia sẻ để các mẹ cùng biết nhé!

 • Đối với trẻ nhỏ, có vô vàn lý do khiến trẻ sốt: sốt mọc răng, sốt do viêm họng, sốt virút, sốt do bệnh tay chân miệng… Cho dù lý do là gì đi nữa các bà mẹ cũng sẽ vô cùng lo lắng, nếu ta xử lý không kịp, để trẻ sốt cao có thể ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ, tai biến thật khó lường.
 • Trước kia khi không hiểu biết, mọi người thường nói với mình rằng nếu em bé bị sốt cao, đem đến bệnh viện Nhi Đồng thì người ta sẽ lột trần truồng em bé, cho nằm chơ vơ trong phòng lạnh hoặc đem nhúng vào bồn nước. Nếu chỉ có nghe đến đó thôi thì khó có bà mẹ nào dám đưa con đến bệnh viện vì xót con, vì e ngại sau khi hết sốt phải lo đến chữa bệnh sổ mũi và ho cho bé. Tâm lý của người Việt mình là khi trẻ sốt, không bao giờ được tắm cho trẻ. Vậy có bao giờ bạn tìm hiểu thử xem tắm đúng cho trẻ khi sốt như thế nào không? Sau khi tìm hiểu kỹ càng và được bác sỹ khám bệnh cho em bé tư vấn thêm, mình xin được chia sẻ phương pháp tắm này:
 • Khi bé sốt bạn sẽ được khuyên cho bé uống thuốc cứ cách nhau 4-6 giờ. Tuy nhiên, không phải khi nào uống thuốc xong bé cũng hết sốt ngay. Tắm đúng nhằm mục đích hạ sốt cho não bé, giúp nhiệt độ cơ thể bé hạ bớt vì để cao quá não bé sẽ bị ảnh hưởng.
 • Khi bé sốt, bạn hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, sau đó đóng hết các cửa phòng cho kín gió và pha nước tắm vào chậu. Nhiệt độ của nước tắm phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và trong quá trình tắm bạn cũng phải đảm bảo được điều này. Nếu lạnh quá bé sẽ bị sốc nhiệt. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ. Bạn có thể tắm từ đầu trở xuống và tắm trong khoảng 5 phút. Sau rồi hãy lau thật khô người bé và mặc quần áo thông thoáng.
 • Trong bệnh viện Nhi Đồng, nếu hiểu rõ bạn cũng sẽ an tâm khi thấy con mình được bác sĩ tắm khi bị sốt. Chắc chắn đó không phải là hành động “nhúng nước” như mọi người hay bàn tán.
 • Ngoài ra còn 1 kỹ thuật nữa mà bác sĩ nhắc vợ chồng mình khi bé bị sốt là hãy cho bé vào trong phòng máy lạnh nếu bé quá sốt. Hãy đảm bảo nhiệt độ phòng được mát (thấp nhất là 20 độ). Có thể cởi trần bé, vì cơ thể bé đang sốt cho nên bạn an tâm, bé sẽ không bị lạnh đâu.
 • Ngoài ra theo các bác sĩ thì các mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát, nên lau mát cơ thể bé thường xuyên (đắp trán, lau vùng nách, bẹn). Nếu bình tĩnh xử lý, cùng với thuốc mà bác sĩ kê đơn em bé sẽ tốt hơn nhiều.

Chúc các mẹ thành công!

(Nguồn: MaskOnline)