Vì sao trẻ dưới 3 tuổi không nên xem ti vi?

Tại Pháp, việc cho trẻ em chưa đến 3 tuổi xem ti vi là hành vi phạm pháp. Bởi cho trẻ xem ti vi quá sớm sẽ gây ra một loại các tác hại xấu cho sức khoẻ của bé, đặc biệt là gây tổn thương cho não.

Các nhà tâm lý học của Anh cũng đã đưa ra lời kêu gọi nên khống chế thời gian xem ti vi mỗi ngày của thiếu niên nhi đồng.

1.Sự phát triển của đại não và hệ thần kinh bị tổn thương

Xem ti vi là một hành vi tiếp thu thụ động, sẽ gây cản trở cho việc tiếp xúc với thế giới thật của trẻ, làm hạn chế khả năng tưởng tượng của bé.

Trước 3 tuổi, sự phát triển của đại não cần đạt được 80%, nhưng việc xem ti vi thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phát triển của đại não, gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.

2. Ngủ không ngon giấc, cơ thể không phát triển

Chất melatonin có liên hệ mật thiết với chất lượng giấc ngủ, và cũng có tác dụng không thể xem thường trong việc điều tiết sự phát triển của thời kỳ thiếu niên. Chúng ta đều biết trẻ em dưới 3 tuổi phát triển chiều cao trong khi ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh, xem ti vi trong thời gian dài sẽ gây ức chế quá trình bài tiết melatonin. Nếu liên tục dừng xem tivi trong 1 tuần, nồng độ melatonin trong cơ thể bé có thể tăng lên 30%.

3. Dễ mắc các bệnh tim mạch

Theo 1 nghiên cứu của Úc với 290 trẻ ở độ tuổi 15, những trẻ mỗi ngày xem ti vi hoặc chơi điện tử quá 2 tiếng có nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch rất cao.

4.Tính cách nóng nảy, khó kết bạn

Theo các nhà nghiên cứu, tính cách của những trẻ thường xuyên xem ti vi thường nóng nảy, thần kinh không vững. Việc xem ti vi nhiều cũng không có lợi cho việc giao tiếp xã hội và ứng xử hàng ngày của trẻ.

Các chuyên gia cũng nhắc nhở không nên đặt ti vi trong phòng ngủ, để tránh tạo thói quen xấu nằm xem ti vi cho trẻ. Bữa ăn cũng không nên xem ti vi, để trẻ có thể tập trung ăn cơm. Các bậc phụ huynh tốt nhất nên xem tivi cùng bé, nhắc lại cho trẻ những đặc tính hay đặc điểm tốt được nói đến trong chương trình. Ngoài ra còn có thể khuyến khích trẻ kể lại nội dung câu chuyện đã xem, cùng trẻ phân tích để từ đó bồi dưỡng và phát triển kĩ năng biểu đạt ngôn ngữ, khả năng phán đoán và rèn luyện trí nhớ cho bé.

(Nguồn: Dân trí)

“Kế sách” tách Bé khỏi TV

Để bé thoát khỏi tình trạng ‘nghiện’ xem ti-vi, bố mẹ cần kiên quyết và có biện pháp hợp lý để giúp bé.

Ảnh minh họa

Viện nghiên cứu Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em dưới hai tuổi không nên xem truyền hình

Các nhà khoa học giải thích, hai năm đầu tiên của cuộc đời là khoảng thời gian quan trọng để bé phát triển trí não. Việc xem ti-vi quá sớm có thể ngăn cản bé khám phá, vui chơi và tương tác với những người xung quanh. Đồng thời, khả năng học tập, phát triển thể chất của bé cũng sẽ hạn chế.

Trẻ em trên hai tuổi xem ti-vi hơn bốn giờ mỗi ngày có nhiều khả năng thừa cân. Bên cạnh đó, nhiều chương trình truyền hình không phù hợp với trẻ như phim bạo lực, phim về các anh hùng giả tưởng, những nhân vật có thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và tâm lý trẻ.

Xem ti-vi nhiều có hại cho trẻ, nhưng “nghiện” ti-vi hình như đã trở nên phổ biến ở hầu hết trẻ em. Chị Hồng Hà, mẹ bé Su Đa và Su Điêng kể: “Chỉ cần nghe thấy chương trình quảng cáo, bé liền dán mắt vào ti-vi và chịu há miệng cho mẹ đút cơm. Tôi đã dùng ti-vi để dụ bé từ lúc ăn giặm. Bây giờ, dù vào lớp một, hai nhóc cũng không bỏ được thói quen này”.

Để bé thoát khỏi tình trạng nghiện xem ti-vi, bố mẹ cần kiên quyết và có biện pháp hợp lý để giúp bé. Mời bạn cùng tham khảo bí quyết sau.

Biến giờ xem ti-vi thành giờ học: Bạn nên xem ti-vi cùng con để chọn chương trình phù hợp vớ bé. Trong lúc đó, bạn nên hỏi con vè những hình ảnh đang xuất hiện trên màn hình như chú hươu cao cổ có đặc điểm gì, cậu bé trong phim chưa ngoan ở điểm nào, trong cảnh con vừa xem Tom và Jerry ai có lỗi trước. Những câu hỏi này có tác dụng kích thích tư duy, giúp bé phân biệt đúng, sai và thu nhận những gì lợi ích mà ti-vi mang lại, đồng thời biết cách kiểm soát sự tập trung của mình.

Bạn có thể cho bé xem các chương trình như dạy tiếng Anh, tìm hiểu về động vật hoang dã và một số chương trình ca nhạc, phim truyện, phim hoạt hình dành cho trẻ em. (Ảnh minh họa).

Quy định về giờ xem: Bạn thỏa thuận rõ ràng với con về giờ giấc và chương trình được phép xem vào mỗi buổi tối, khi có mặt bố mẹ ở nhà. Thời gian xem ti-vi không nên kéo dài hơn một tiếng vào các ngày trong tuần. Những ngày nghỉ, bé có thể xem nhiều hơn nhưng không quá hai tiếng trong một ngày.

Bạn có thể cho bé xem các chương trình như dạy tiếng Anh, tìm hiểu về động vật hoang dã và một số chương trình ca nhạc, phim truyện, phim hoạt hình dành cho trẻ em.

Đặt ra luật lệ: Bạn hoàn toàn có thể đề ra các quy định như tất cả bài tập về nhà phải được hoàn thành trước khi bé xem truyền hình, không được mở ti-vi khi đang làm bài tập hoặc khi bố, mẹ, người thân không khỏe, đang làm việc hay nói chuyện với khách.

Những điều này giúp trẻ có động lực hoàn thành bài tập về nhà và biết cách chia sẻ với các thành viên khác trong gia đình.

Tham gia các hoạt động: Thay vì ngồi xem ti-vi bạn nên tham gia vui chơi cùng bé, đọc sách cho bé nghe. Đặc biệt, trẻ em nào cũng thích đến nhà bạn bè, đi công viên, vườn thú. Đây là cơ hội để bạn hướng sự chú ý xem ti-vi của bé sang các hoạt động khác. Quá trình này còn bổ ích trong việc rèn ngôn ngữ, khả năng giao tiếp, học tập và nhận thức của bé trước những môi trường mới

Không đặt ti-vi trong phòng riêng của bé: Thay vào đó, bạn nên đặt ti-vi ở ngoài phòng khách. Cả nhà trò chuyện vui vẻ sẽ lôi cuốn bé tham gia và quên đi xem ti-vi.

(Nguồn: Eva)