Cai sữa: cai cả mẹ lẫn con

Hai bố mẹ Zim ngày nào cũng cãi nhau chỉ vì chuyện cai sữa. Mẹ muốn con bú đến khi nào cu cậu chán thì thôi. Bố thì giằng con, đưa cho bác ôsin mỗi tối.
 Bố Zim giải thích với mẹ: “Zim đã 18 tháng, sữa mẹ không tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé”. Tối nào cũng thế, bố giằng con đưa cho bác ôsin. Con khóc lóc thảm thiết, mẹ thì giằng con lại, chỉ muốn ôm con để con ngủ được ngon giấc.

Cách nào cai sữa hiệu quả

Tùy theo sự phát triển của từng bé để mẹ quyết định thời điểm cai sữa cho bé. Tốt nhất, mẹ không nên cai sữa cho bé trước khi bé tròn 1 tuổi và sau khi bé được 2,5 tuổi. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trẻ bú sữa mẹ thường ít khi bị đau ốm vì trong sữa mẹ có chất đề kháng tốt. Có nhiều phương pháp mẹ áp dụng để cai sữa cho bé. Tùy vào tính cách từng bé để mẹ “điều trị”. Nhiều mẹ đã áp dụng các mẹo sau cai sữa cho con rất hiệu quả:
Cách cai sữa tốt nhất là mẹ gửi bé sang nhà bà nội, bà ngoại, người thân khoảng một tuần để bé không thấy mẹ và đòi ti.

Dùng son bôi lên ti. Nếu bé đòi ti, mẹ sẽ nói: “Ôi, ti mẹ đau quá, chảy máu rồi”. Bé sẽ thương mẹ mà không đòi bú nữa. Cứ như thế khoảng vài hôm, mẹ cương quyết không cho bé bú là sẽ cai được ngay.

Mẹ có thể buộc nắm tóc rồi vào đầu ti, làm cho bé sợ mà không đòi ti

Cắt băng dính đen, dán vào đầu ti thành hình chữ thập. Mỗi lần bé muốn ti, mẹ hãy nói với bé: “Ti mẹ bị đau, nên mẹ phải băng vào. Con có thương mẹ không?” Thế nào mẹ cũng gật đầu và quay đi. Hai mẹ con vẫn ngủ với nhau. Khoảng 1 tuần sau bé quên liền.

Bôi quả mướp đắng/dầu gió/thuốc cloxit lên đầu ti. Bé bú thấy đắng/cay, sẽ không đòi ti nữa. Theo bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, việc bôi một chút thuốc kháng sinh thông thường không ảnh hưởng xấu đến trẻ bởi liều rất thấp. Tuy nhiên, cần chú ý tránh các thuốc không dùng cho trẻ em. Không nên dùng ớt bôi lên đầu ti. Vì chất cay này có thể gây bỏng miệng bé.

Mẹ có thể ra hiệu thuốc bắc, mua bột cai sữa. Lúc nào con đòi bú, mẹ bảo: “Con đừng bú, đắng lắm”, đồng thời lấy khăn ướt lau vú và rắc bột xung quanh ti. Con bú thử sẽ thấy đắng quá và lần sau không đòi nữa.

Vì bé quen ti khi đi ngủ, mẹ có thể “lừa con”: “Hôm nay hai mẹ con không ngủ ti nữa, ngủ hát nhé”. Nói rồi, hai mẹ con cùng hát cho đến khi bé buồn ngủ ríu mắt. Mẹ có thể bật nhạc để phụ trợ. Nếu nửa đêm con có dậy, đòi ti, mẹ cương quyết: “Hôm nay ngủ hát cơ mà, con quên rồi à?”. Nhiều mẹ đã áp dụng thành công cách này và sau một tuần là bé quên ti ngay.
"Cai sữa nhé ..."
"Cai sữa nhé ..."

Con đã cai sữa rồi, mẹ nhất quyết không cho bé sờ ti nữa nhé. Vì cai sờ ti còn khó gấp nhiều lần so với cai sữa. Dù mẹ có cai sữa cho bé cách nào, nhưng đến giờ bé ti, mẹ phải lánh mặt. Vì con thấy  mẹ mà không được ti, sẽ gào khóc thảm thiết. Mẹ thương con và không cầm lòng nổi, sẽ rất khó cai.

Giúp sữa tiết ra ngoài không cần con bú

Lúc con không bú nữa, sữa vẫn cương lên, mẹ sẽ đau lắm, nhiều khi phát sốt. Mẹ có thể dùng khăn nhúng nước nóng, chườm và mát-xa xung quanh ngực cho đỡ đau, để sữa thoát bớt ra ngoài. Dần dần, bé không bú nữa, sữa sẽ tự tiêu đi.

Mẹ không nên vắt cho sữa chảy ra. Vì làm như thế, sữa sẽ về nhiều. Cũng không nên uống thuốc tiêu sữa sữa vì sẽ có những tác dụng phụ (tắc tia sữa, ảnh hưởng đến việc nuôi con lần sau).

Để sữa thoát bớt ra ngoài, mẹ lấy một chiếc cốc hoặc lọ, miệng rộng hơn bình ti của bé một chút, cao khoảng 15 cm. Mẹ làm thế nào cho cốc thật nóng, nhiều hơi, úp vào ngực. Ti của mẹ sẽ bị hút 1/3 vào trong cốc, sữa sẽ chảy ra và mẹ nhạ  người. Làm thế khoảng 2 lần sữa sẽ hết. Cốc thật nóng và nhiều hơi mới có tác dụng.

Ban đêm, khi bé đã ngủ say, mẹ có thể cho bé bú lén. Như thế, mẹ đỡ bị cương sữa và sữa cũng ra ít dần.
Mẹ cùng cai sữa với bé
Mẹ cùng cai sữa với bé
Sau khi cai sữa, mẹ nên cho con uống nhiều sữa công thức/sữa tươi để bổ sung dưỡng chất

Hai mẹ con mình cùng cai sữa

Khi bé đã quen không ti nữa, nhiều mẹ lại nhớ và cảm thấy buồn, hụt hẫng chỉ vì “ti mẹ mà bé chê”. Lúc này mẹ cần “vượt qua chính mình”. Cai sữa phải cai cả mẹ lẫn con.

Để ngực không bị chảy xệ sau khi cai sữa, mẹ nên lưu ý:

Luôn mặc áo ngực vải mềm thoáng, nút mở phía trước. Khi còn cho bé bú, dùng tay nâng ngực cao, không để bé ngậm kéo đầu ti nhiều quá, massage ngực bằng vòi sen….Tuy nhiên cũng tùy thể trạng từng mẹ mà cai sữa xong ngực còn đẹp hay không.

Mẹ không nên đột ngột ngừng hẳn việc cho con bú vì điều đó có thể khiến con bị sốc và sinh biếng ăn. Tốt nhất là nên giảm từ từ, nếu vẫn cho bú 4-5 lần một ngày thì giảm thành 3, sau đó thành 2, rồi 1. Thay các bữa bú bằng những thức ăn khoái khẩu của bé. Và khi bé chịu ăn những món này, không nên tiếc lời khen để khuyến khích. Để bé nhận được đủ dinh dưỡng sau khi cai sữa, mẹ nên tập cho con ăn thêm cháo lợn cợn, nhiều loại thức ăn, uống sữa công thức nhiều hơn.

Không nên cai sữa cho bé vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, dễ làm con bị ốm. Cũng nên tránh cai sữa khi bé bị ốm, mệt mỏi, sốt và đặc biệt là khi bị tiêu chảy (lúc này, hệ tiêu hoá còn yếu nên sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất).